Cách làm Pa Pỉnh Tộp đặc sản cá gập nướng Sơn La
Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm Pa Pỉnh Tộp đặc sản cá gập nướng Sơn La

Nếu có dịp đến với Sơn La hẳn bạn đã được giới thiệu món Pa Pỉnh Tộp. Đây là một đặc sản cá gập nướng của Sơn La. Món ăn thanh nhẹ ngon được người dân địa phương rất trú trọng giới thiệu mỗi khi có du khách ghé thăm và được thực khách ưa thích.

Nếu chưa biết đến cái tên pa pỉnh tộp lạ tai thì đây thực chất là Pa Pỉnh Tộp cá nướng gập nướng. Nó là một món cá nướng được chế biến theo phong cách tây bắc và mang hương vị Tây Bắc đặc trưng vì vậy nó được rất nhiều người yêu thích. Tuy vậy cách làm cũng rất đơn giản. Chỉ cần nguyên liệu tốt bạn có thể hoàn toàn làm được món ăn này ngay tại nhà. Thể hiện được trình độ âm thực tuyệt vời của mình bạn nhé.

Pa Pỉnh Tộp cá nướng gập nướng Son La
Pa Pỉnh Tộp cá nướng gập nướng Son La

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (cho 2 xuất ăn bạn nhé )

Nguyên chính là Cá chép khoảng 1,5 kg (1 con vừa phải). Chọn cá chép cỡ vừa còn sống bơi khỏe mạnh mắt sáng trong linh động. Sau đó có thể nhờ người bán làm sạch tại chỗ trước khi mang về nhà. Nếu cá đã chết bạn phải chọn mua kỹ hơn bằng cách xem mắt cá, mang cá, mùi cá tỏa ra. Mắt cá phải còn sáng trong là tốt nhất – càng đục càng mờ thì càng chết lâu rồi. Mang cá vạch ra kiểm tra phải còn màu đỏ tự nhiên không thâm. Mùi cá tanh tự nhiên không có mùi ươn và mùi lạ.

Đây là món nướng với nguyên liệu chính là cá vì vậy bạn cần lựa chọn cá thật kỹ nếu muốn chế biến được món ngon chinh phục hoàn toàn thực khách bạn nhé.

Các nguyên liệu tẩm ướp không thể thiếu của đặc trưng ẩm thực tây bắc bao gồm: Mắc khén, Hạt dổi, thêm hành tiêu tỏi ớt xả. Chuẩn bị thêm hành lá, Rau húng, Rau thì là, Mùi tàu,…

Nguyên liệu làm món Pa Pỉnh Tộp
Nguyên liệu làm món Pa Pỉnh Tộp

Các loại gia vị trong bếp ăn nhà bạn: Mắm muối bột ngọt, dầu ăn,…

Bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ để thực hiện món ăn này bao gồm: Cối, chày, vỉ nướng, than hoa cùng chén, đĩa, dao,…

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu ướp cá

Bạn cần giã hỗn hợp ướp cá dùng hành khô, Tỏi, Ớt, Xả tất cả làm sạch loại bỏ phần không ăn được. Rửa thật sạch bằng nước sạch sau đó để ráo nước. Cho tất cả vào cối và dùng chày giã nhỏ.

Các loại rau gia vị: hành lá, thì là, rau húng tất cả loại bỏ phần không ăn được rửa thật sạch với nước để ráo nước cuối cùng là cắt hoặc băm nhỏ.

Hạt mắc khén bạn phải rửa sạch tiến hành rang sơ trong khoảng 3 phút và đổ ra chén để nguội. Phần hạt dỗi rửa sạch cũng tiến hành nướng khoảng 5 phút và cho ra chén để nguội. Cho 2 loại nguyên liệu trên vào để giã nhuyễn.

Lần lượt cho hạt dổi vào đễ đã nhuyễn trước sau đó mới cho tiếp hạt mắc khén vào. Tiếp tục cho hành khô, tỏi và xả vào và giã thật nhuyễn hỗn hợp này rồi đổ ra chén.

Bước 3: Sơ chế cá và ướp

Cá sau khi mua về rửa thật sạch bằng nước sạch loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Để ráo nước sau đó mổ cá theo dọc đường sống lưng. Dùng dao nhỏ nhẹ nhàng róc bỏ phần xương cá.

Dùng toàn bộ phần nguyên liệu ướp đã chuẩn bị ở trên trải đều, phủ kín, có thể dùng chổi để phết vào phần thịt phía trong của con cá. Tiếp tục dùng dao sắc khứa trên thân cá những dọc chéo để ướp thêm gia vị vào những phần thịt này. Giúp gia vị ướp cá được thấm đều hơn.

Để ráo nước sau đó mổ cá theo dọc đường sống lưng
Để ráo nước sau đó mổ cá theo dọc đường sống lưng

Sau khi ướp phủ đều gia vị lên cả 2 bề mặt cá thì tiến hành ướp cá trong khoảng 30 phút để cá thấm đẫm gia vị.

Xem thêm: cơm cháy thịt dê Ninh Bình 

Bước 4: Nướng cá

Trong quá trình để cá thấm gia vị bạn chuẩn bị bếp than. Nhóm than hoa đều lửa để nước là tốt nhất bạn nhé. Muốn chuẩn bị tây bắc bạn có thể chuẩn bị nẹp tre để kẹp cá. Tuy nhiên nếu không có thì bạn có thể dùng vỉ nướng thông thường nhà bạn.

Sau khi cá được thấm đều gia vị thì bạn bỏ cá ra vỉ để chuẩn bị nướng. Mở toàn bộ phần thịt cá theo sống lưng tạo thành miếng cá bản dẹt để nướng cá. Trong quá trình nướng thì bạn tiến hành lật cá liên tục để cá chín vàng đều và không bị cháy nhé.

Nếu bạn có bếp than tốt cháy lửa to thì chỉ cần khoảng 10 phút thì cả hai mặt cá đều vàng và hơi cháy. Lúc này bạn sẽ ngửi được mùi hương thơm lừng tỏa ra từ thịt cá. Lúc này kiểm tra toàn bộ lại phần thịt cá thấy thịt cá đã kho và cá đã chín là được.

Bước 5: Thưởng thức

Chuẩn bị đĩa lớn, nếu bạn muốn ăn kèm thêm rau sống và cà chua bạn có thể lót lớp rau sống kèm cà chua thái lát ở phía dưới để trang trí cho đĩa cá.

Cá sau khi nướng xong thì gỡ nhẹ nhàng từ vỉ ra đặt cá lên đĩa. Úp phần lưng cá xuống và trang trí sao cho đẹp để tạo nên một món ăn vừa ngon vừa đẹp bạn nhé.

Lưu ý cá nướng pa pỉnh tộp bằng bếp than yêu cầu khi chín có màu vàng nâu nhìn vô cùng hấp dẫn. Khi cá chín và nguội bớt căn đủ thời gian lên bàn ăn thì sẽ có mùi thơm đặc trưng rất cuốn hút. Cá cần canh nướng cẩn thận giúp chín vừa để đảm bảo cá vẫn giữ được vị ngọt thanh, thịt cá mềm và đậm đà cực kì. Phần ngoài thì da cá giòn dai ăn bắt miệng vô cùng.

Cách làm Pa Pỉnh Tộp đặc sản cá gập nướng Sơn La
Cách làm Pa Pỉnh Tộp đặc sản cá gập nướng Sơn La

Các món đặc sản Tây Bắc đều có vị đặc trưng của mắc khén và hạt dổi. Kết hợp với vị ngon đậm đà ngọt thịt của cá vừa vặn sẽ vừa làm sẽ kích thích lạ miệng vị giác ngon lạ miệng khi thưởng thức vừa như điểm nhấn giúp bạn nhớ mãi món ăn này.

Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công với món ăn tuyệt vời này và thực hiện ngay nó cho cả gia đình bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận